ข่าวสั้น

ผลทดสอบชิปเซ็ต Apple A12 อาจจะแรงขึ้นแค่ 10% แต่ทีเด็ดยกระดับกราฟิกใหม่?

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนอกจากข้อมูลผลการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องคอมพิวเตอร์ MacBook Pro ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel ในตระกูล Coffee Lake จะโผล่พ้นน้ำออกมาในฐานข้อมูลแอปพลิเคชั่น GeekBench แล้ว ก็ยังมีความเคลื่อนไหวของผลการทดสอบประสิทธิภาพที่อาจจะเป็นชิปเซ็ตประมวลผล Apple A12 ที่คาดว่าเป็นรุ่นต้นแบบถูกอัพโหลดข้อมูลเข้าสู่ระบบออนไลน์ตามมาด้วยแบบติดๆ กัน

โดยอุปกรณ์โทรศัพท์ปริศนาของ Apple มาในชื่อรหัส iPhone 11,2 ทำงานด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Apple A12 และหน่วยความจำ RAM 4GB เป็นครั้งแรก มีความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.49GHz ซึ่งถ้าหากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นความจริง ก็แสดงว่าเร็วขึ้นกว่าชิปเซ็ต Apple A11 Bionic ที่มีความเร็วประมวลผล 2.39GHz อยู่เล็กน้อย และมีการปรับระบบ Level-1 Cache เป็น 128KB จากรุ่นเดิมที่มีเพียง 32KB ในขณะที่ Level-2 Cache ยังมีขนาด 8MB เท่าเดิม

สำหรับประสิทธิภาพนั้น ผลการทดสอบแบบซิงเกิ้ลคอร์ทำได้ 4673 คะแนน และผลการทดสอบมัลติคอร์ทำได้ 10912 คะแนน โดยคะแนนเหล่านี้อาจจะบอกได้ว่ามีประสิทธิภาพ ส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นจากปีเรือธงปี 2017 อยู่ที่ราว 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ความสนใจหลักอาจจะไปอยู่ที่ชุดประมวลผลกราฟิก Apple GPU รุ่นที่สองบริษัท ซึ่งผลทดสอบในเบื้องต้นระบุว่า อาจจะแรงขึ้นกว่าที่ใช้งานอยู่บน Apple A11 Bionic ไปถึงกว่า 40% เมื่ออ้างอิงจากผลการทดสอบ Metal ซึ่งทำได้ 21691 คะแนน เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยของ A11 นั้นอยู่ที่ 15,234 คะแนน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ