ข่าวสั้น

เบาะแสล่าชิปเซ็ต Exynos 9820 อัพเกรดคอร์ Mongoose M4 สำหรับ Galaxy S10?

อาจจะถือเป็นเรื่องปกติของบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ๆ ของตลาดทุกวันนี้ไปแล้วที่จะต้องมีโมเดลแยกการทำตลาดอย่างน้อยสองรุ่นด้วยรายละเอียดฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างกันบางประการ ไม่ว่าจะเป็นโมเด็มหรือชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลหลัก โดยเบาะแสความเคลื่อนไหวล่าสุดเปิดเผยมาจากแหล่งข่าวในประเทศจีน ระบุถึงแผนการพัฒนา Exynos 9820 จาก Samsung ว่าด้วยชิปเซ็ตใหม่สำหรับเรือธงปีหน้าอย่าง Galaxy S10

โดยเปิดเผยผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ Weibo อ้างอิงว่าทาง Samsung จะออกแบบการทำงานของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ ด้วยการออกแบบบนพื้นฐาน ARM DynamIQ ซึ่งจะช่วยให้มีการปรับปรุงและจับคู่กันระหว่างคอร์ประมวลผลประสิทธิภาพสูง Mongoose M4 และ ARM Cortex-A76 เข้าด้วยกันอย่างละสองแกนประมวลผล พร้อมทำงานร่วมกับ ARM Cortex-A55 แบบประหยัดพลังงานจำนวน 4 แกนได้อย่างไร้รอยต่อ

ในเบื้องต้นยังไม่มีเปิดเผยถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ทางชิปเซ็ตประมวลผลรุ่นใหม่จาก Samsung จะถูกผลิตใช้งาน แต่ในทางทฤษฏีแล้ว ARM Cortex-A76 ถูกระบุว่า สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 3.3GHz แต่ทั้งนี้เองก็อาจจะยังต้องตรวจสอบประเมินผลจากการใช้งานจริง ด้วยว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมการใช้งานหรืออายุแบตเตอรี่อย่างไร

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ