ข่าวสั้น

dtac ประกาศยื่นเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz แต่ไม่เข้าประมูล 900 MHz

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ dtac ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ และส่งจดหมายข่าวแจ้งกรณีการเข้าร่วมประมูลคลื่นครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นว่าคณะกรรมการบริหารของบริษัทฯ ได้มีมติเห็นชอบให้ DTN ยื่นเอกสารเข้าร่วมการประมูลคลื่น 1800 MHz เพียงคลื่นเดียวเท่านั้น

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร dtac เผยว่า dtac ได้พิจารณาเงื่อนไขในการเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz รอบใหม่อย่างถี่ถ้วน และพบว่าเงื่อนไขยืดหยุ่นกว่ารอบก่อนค่อนข้างมาก และยังส่งเสริมต่อการแข่งขันอย่างเป็นธรรม นอกจากนี้ dtac ยังมีความเห็นที่ตรงกันว่า การเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ในรอบนี้ จะช่วยให้ dtac สามารถจัดหาคลื่นความถี่ 1800 MHz มาให้บริการ 2G กับลูกค้าที่คงเหลือในระบบกว่าล้านรายได้อย่างต่อเนื่อง และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ 4G ให้ตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม dtac ได้ตัดสินใจไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz ในครั้งนี้ เนื่องจากพิจารณารายละเอียดแล้วพบว่ามีความเสี่ยงสูงต่อการดำเนินงานและไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาว โดยเฉพาะในเรื่องของการเพิ่มเงื่อนไขที่ให้ผู้ชนะต้องรับผิดชอบการจัดหาระบบป้องกันสัญญาณรบกวนให้กับทุกเครือข่ายที่ใช้คลื่น 900 MHz รวมถึงระบบรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ และรถไฟความเร็วสูง

ทั้งนี้ dtac จะร่วมกับ กสท. โทรคมนาคม เดินหน้าเจรจากับ กสทช. เรื่องมาตรการการคุ้มครองผู้ใช้บริการบนคลื่น 850 MHz เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ต่อลูกค้า และถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างภาครัฐฯ และเอกชน ตามที่ กสทช. ได้เคยมีมาตรการเดียวกันกับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ จนกว่าจะมีการจัดสรรคลื่นให้ผู้ชนะรายใหม่มาก่อนหน้านี้แล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)