ข่าวสั้น

ใครๆ ก็ทำ Huawei เงียบไม่ไหวยอมรับใช้การปั่นคะแนน Benchmark ดึงลูกค้า

ในโลกของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่การแข่งขันมีความเป็นมาอย่างดุเดือดโดยตลอดนั้น เคยมีกรณีจับผิดได้แบบคาหนังคาเขา ว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ในท้องตลาดแทบจะทุกรายนั้นใช้วิธีการปั่นคะแนน Benchmark ผลทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่อง โดยทำให้ซอฟท์แวร์แสดงผลคะแนนสูงสุดที่ทำได้ แต่ไม่ใช่ผลที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน

เรื่องฉาวโฉ่ดังกล่าวเงียบหายไปพักใหญ่ๆ นับตั้งแต่ถูกจับได้ครั้งแรกเมื่อปี 2013-2014 จนกระทั่งเรื่องแดงออกมาอีกครั้งแต่ไม่ลุกลามมากนัก หลังจากที่ OnePlus 5 ถูกจับได้ว่ายังใช้กลเม็ดวิธีการคล้ายเดิมเพื่อทำให้คะแนนผลทดสอบดูดีเกินจริง และล่าสุดกับทาง Huawei ที่ไม่ต้องรอให้ถูกจับได้ เพราะ Wang Chenglu ประธานฝ่ายซอฟท์แวร์แห่ง Huawei Consumer ได้ยอมรับในการให้สัมภาษณ์หลังจากจบเวทีแถลงข่าว IFA 2018

โดยการให้สัมภาษณ์ระบุว่าบริษัทไม่สามารถอยู่นิ่งเฉยได้เมื่อบรรดาคู่แข่งต่างเล่นไม่ซื่อ ในความพยายามปั่นคะแนนทดสอบประสิทธิภาพเครื่องเหล่านี้ในการโปรโมตสินค้า พวกเขาก็จำตกกระไดพลอยโจนให้ต้องใช้วิธีการเดียวกันเพื่อดึงดูดความสนใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย อย่างไรก็ดีทาง Huawei ออกปากว่าปัญหาการปั่นคะแนนเกินจริงเหล่านี้ จะได้รับการแก้ไขและข้อมูลการทดสอบประสิทธิภาพจะถูกตรวจสอบจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญภายนอก เมื่อบริษัทประกาศตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Mate 20 ที่ทำงานด้วยหน่วยประมวลผล Kirin 980 ภายในช่วงกลางเดือนตุลาคม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ