ข่าวสั้น

RIAA อุตสาหกรรมเพลงกลับมาเติบโต รายได้หลัก 75% มาจากธุรกิจสตรีมมิ่งออนไลน์

ความเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมการฟังเพลงทุกวันนี้ อาจจะต้องบอกว่าเปลี่ยนไปมากจากสมัยก่อนที่เป็นการซื้อแผ่นอัลบั้ม หรือแม้แต่การซื้อเพลงจากแฟลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ที่เคยนิยมกัน กระแสธุรกิจในวงการเพลงนั้นเปลี่ยนหน้าเป็นหลังมือ ภายหลังจากที่ธุรกิจการฟังเพลงออนไลน์ Music Streaming นั้นเปิดตัวเข้ามามีบทบาทสำคัญ

อ้างอิงข้อมูลจาก Recording Industry Association of America (RIAA) ที่กำกับดูแลอุตสาหกรรมเพลงสหรัฐ ระบุว่าในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาของปี 2018 ระหว่างมกราคมถึงมิถุนายน รายได้ในอุตสาหกรรมเพลงสหรัฐอเมริกาเติบโตในอัตรา 10 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 4.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยบริการจากธุรกิจ Music Streaming และลูกค้าที่บอกรับสมาชิกนั้น เป็นตัวหลักในการขับเคลื่อนรายได้ในยุคนี้กว่า 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของลูกค้า ในปัจจุบันมีการเปิดบัญชีบอกรับสมาชิกเพิ่มขึ้นเฉลี่ยกว่า 1 ล้านรายต่อเดือน

 

ขณะที่รายได้จากการขายอัลบั้มเพลง CD นั้นลดลง 41 เปอร์เซ็นต์ และรายได้จากการขายเพลงผ่านร้านค้าดิจิตอลลดลงจาก 765 มาเหลือ 562 ล้านเหรียญสหรัฐ หากเทียบกับเมื่อช่วงเดียวกันของปีก่อน ยกเว้นการขายเพลงจากแผ่นบันทึกเสียงแบบ Vinyl ที่เติบโตสวนกระแสขึ้นมา 13 เปอร์เซ็นต์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ