ข่าวสั้น

อย่าปั่นเพลิน Huawei ฟุ้งประสิทธิภาพชิปเซ็ตใหม่ Kirin 980 จะแรงกว่า Apple A12!

ยังเป็นอีกครั้งที่ออกแรงล้อฟรีสำหรับ Huawei ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่มีคิวกำลังเตรียมจะเปิดตัวสินค้าใหม่ในตระกูล Mate 20 / Mate 20 Pro ในช่วงกลางเดือนตุลาคมที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งในช่วงระหว่างการบรีฟข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตัวแทนของบริษัทแดนมังกรได้กล่าวอ้างอย่างมั่นใจว่า หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของบริษัทอย่าง HiSilicon Kirin 980 นั้นจะมีประสิทธิภาพที่เร็วกว่า Apple A12 Bionic หน่วยประมวลผลจากคู่แข่ง ซึ่งชิงธงเปิดตัวและวางจำหน่ายเป็นชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนบนเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร รุ่นแรกในท้องตลาดไปก่อน

ความมั่นใจของ Huawei ดังกล่าวนี้ มีเหตุผลเบื้องหลังมาจาก การวางแผนการพัฒนาระยะยาว 3 ปี โดยบริษัทที่โฟกัสการพัฒนาในส่วนของประสิทธิภาพ ระบบปัญญาประดิษฐ์ และระบบการเชื่อมต่อเครือข่าย โดยเปิดเผยดังกล่าวยังระบุว่า ความแตกต่างที่กำลังจะเกิดขึ้นในชิปเซ็ต Kirin 980 นั้น คือ ประสิทธิภาพการประมวลผล CPU ที่ดีขึ้น 75 เปอร์เซ็นต์ และในส่วนของกราฟิก GPU จะเร็วขึ้นอีก 46 เปอร์เซ็นต์ รวมไปถึงระบบการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นจากกระบวนการผลิตที่เล็กลงมาเป็น 7 นาโนเมตร และมีจำนวนชิปทรานซิสเตอร์ 6.9 พันล้านตัวบรรจุอยู่ภายใน

ทำให้คงต้องรอติดตามดูกันว่าผลการดวลระหว่าง Kirin 980 และ Apple A12 Bionic จะมีผลลัพธ์ออกมาเป็นเยี่ยงไร และทางค่ายผู้ผลิตจีนจะสามารถจะเลิกใช้การปั่นคะแนนผลทดสอบประสิทธิภาพ ให้เกินไปจากความเป็นจริงได้ตามสัญญาหรือหรือไม่ หลังจากที่ออกมาแฉวงการและยอมรับต่อพฤติกรรมการปั่นคะแนนดังกล่าวว่า ต้องโกงตบแต่งคะแนนชิปเซ็ต Kirin 970 หลายๆ รุ่น ก็เพราะผู้ผลิตร่วมชาติต่างก็ใช้กลเม็ดผักชีโรยหน้าเหล่านี้ในการโปรโมตสินค้ามาก่อน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ