ข่าวสั้น

แตกหนึ่ง Oppo รายล่าถูกจับได้ พยายามโกงคะแนนทดสอบกราฟิก 3DMark

มักจะเป็นข้อแก้ตัวน้ำขุ่นๆ อยู่เสมอว่าคะแนนทดสอบ Benchmark ไม่ได้มีผลต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งอาจจะจริงในบางส่วน แต่ส่วนไม่น้อยคือ บรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจำนวนไม่น้อยมักจะเลือกใช้ผลทดสอบคะแนนเหล่านี้ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการโฆษณาประสิทธิภาพตัวเครื่อง และพฤติกรรมซิกแซกพยายามโกงคะแนนก็ยังมีอยู่จนถึงปัจจุบัน โดยล่าสุดเจ้าพ่อเซลฟี่ Oppo ก็โป๊ะแตกตามเพื่อนๆ ร่วมชาติไปอีกหนึ่งราย

โดยอ้างอิงการเปิดเผยของ UL บริษัทผู้พัฒนาชุดทดสอบประสิทธิภาพ 3DMark พบว่าโทรศัพท์เรือธงอย่าง Oppo Find X นั้นมีพฤติกรรมโกงคะแนนทดสอบ เมื่อเปรียบเทียบ 3DMark Slingshot Extreme ระหว่างแอปพลิเคชั่นรุ่นสาธารณะบน Google Play Store ซึ่งประมวลผลคะแนนออกมาได้ 4576 ครองที่ 4 ของการจัดอันดับ ในขณะที่รุ่นที่ทดสอบภายในเลี่ยงการตรวจจับตัวเครื่อง ทำคะแนนได้เพียง 3344 ซึ่งเป็นผลที่แตกต่างกันกว่า 41 เปอร์เซ็นต์ จากการเขียนซอฟท์แวร์ให้เครื่องดึงทรัพยากรในระบบทั้งหมดมาเพื่อการประมวลผล และอีกหนึ่งรุ่นที่อยู่ในข่ายโกงคะแนนคือ Oppo F7

ทำให้ทาง UL ถอดการจัดอันดับของสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นออกจากตารางคะแนน และเมื่อติดต่อกลับไปยัง Oppo ก็ได้รับคำตอบว่า บริษัทได้ยอมรับว่ามีการตั้งค่าให้เครื่องโฟกัสการทำงานของแอปพลิเคชั่นจำพวกเกมส์ และชุดทดสอบประสิทธิภาพ 3D Benchmarks ที่รู้จักเป็นพิเศษ ซึ่งจะจัดการทรัพยากรเครื่องอยู่ในโหมด High Performance ปลดล็อคให้หน่วยประมวลผลทำงานเต็มที่โดยอัตโนมัติ สำหรับแอปพลิเคชั่นที่ไม่รู้จักหรือล็อคชื่อไว้ จะใช้ระบบจัดการพลังงานปกติ เมื่อไม่ได้แอคทีฟ 5-10 วินาที ระบบจะปรับลดประสิทธิภาพลงมาอยู่ที่ 70-80 เปอร์เซ็นต์ ของประสิทธิภาพสูงสุด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ