ข่าวสั้น

รักษาชีวิต เจ้าของ Apple Watch S4 ยกเครดิตให้ระบบ ECG แจ้งหัวใจเต้นผิดจังหวะ!

ภายหลังจากที่เปิดตัววางจำหน่าย Apple Watch Series 4 และพร้อมกับการอัพเดตระบบ watchOS 5.1.2 สำหรับลูกค้าผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งปลดล็อคความสามารถในการใช้งานระบบเซ็นเซอร์ Electrocardiogram แบบหนึ่งจุดได้อย่างเป็นทางการ ก็ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะเริ่มต้นช่วยชีวิตเจ้าของนาฬิกาเรือนสวยได้อย่างรวดเร็ว

อ้างอิงการเปิดเผยสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น WMUR ระบุว่า Barry Maden ชายชาวเมือง Nashua ในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ สหรัฐอเมริกา ได้ซื้อนาฬิกา Apple Watch Series 4 มาเพื่อใช้งานคุณสมบัติแจ้งเตือนการหกล้ม (Fall Detection) เนื่องจากเขาเคยได้รับบาดเจ็บทางสมองเมื่อไม่นานมานี้ โดยหวังว่า Apple Watch รุ่นล่าสุดจะช่วยแจ้งสายด่วน 911 หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และไม่มีผู้เข้าช่วยเหลือได้ในบริเวณใกล้เคียง

อย่างไรก็ดีชายคนนี้ได้การรับแจ้งเตือนว่า Apple Watch ว่าเขาควรเข้าพบแพทย์ จากสาเหตุอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ (Atrial Fibrillation) เมื่อมาถึงห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาลและได้เข้ารับการตรวจ Electrocardiogram เต็มรูปแบบแล้ว ก็สามารถยืนยันได้ว่ามีอาการผิดปกติ ตามที่เจ้าตัวได้รับการแจ้งเตือนจริง โดยทาง Barry Maden ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่าเขาคิดว่าตัวเองเหนื่อยจากการเดินทาง ระหว่างช่วงหยุดยาวปลายปี และอาจจะต้องใช้เวลานานกว่านี้ หากไม่มี Apple Watch ที่จะบอกว่าหัวใจเขาเริ่มมีอาการผิดปกติ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ