ข่าวสั้น

ฉลองไม่สุด LG รายงานไตรมาสขาดทุนครั้งแรกในรอบ 2 ปี โบ้ยสมาร์ทโฟนขายไม่ออก

อีกหนึ่งค่ายที่เจอมรสุมใหญ่ในตลาดสมาร์ทโฟน LG ผู้ผลิตเบอร์สองแห่งเกาหลีใต้ ซึ่งตกที่นั่งลำบากจากกระแสลูกคลื่นของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนถาโถมเข้าใส่อย่างไม่ปราณีปราศรัย โดย LG ได้ประกาศผลประกอบการไตรมาส 4 ออกมาเป็นการขาดทุนครั้งแรกในรอบ 2 ปีของบริษัท นับตั้งแต่การประกาศผลขาดทุนครั้งล่าสุดไตรมาส 4 ปี 2016 โดยครั้งนี้ตัวเลขการขาดทุนเข้ามาที่ 7.57 หมื่นล้านวอน (67.1 ล้านเหรียญสหรัฐ) แม้ว่าจะมีรายได้จากยอดขาย 15.7 ล้านล้านวอน (1.39 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งทาง LG ระบุว่าการขาดทุนเป็นผลมาจาก ยอดขายในแผนกสมาร์ทโฟนต่ำกว่าเป้า

สำหรับสถานการณ์ในแผนกสมาร์ทโฟนของ LG ที่จัดการเปลี่ยนตัวหัวเรือใหญ่ CEO จาก Hwang Jeong-hwan ผู้รับตำแหน่งได้เพียงหนึ่งปี มาเป็น Brian Kwon ผู้บริหารมือทองจากแผนกโทรทัศน์ เข้ามารับตำแหน่งคนล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ก็มีงานใหญ่ให้ต้องปัดกวาดเช็ดถูในทันที โดยไตรมาส 4 สามเดือนส่งท้ายปี 2018 LG Mobile มีรายได้ลดลง 42 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงเดียวกันของปี 2017 และภาพรวมตลอดทั้งปี 2018 เป็นแผนกที่ขาดทุน 7.9 แสนล้านวอน (ประมาณ 700 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยบริษัทอ้างว่าเป็นผลมาจากสภาพตลาดโดยภาพรวมที่ย่ำแย่

สำหรับภาพรวมของ LG ตลอดทั้งปี 2018 นั้นก็ค่อนข้างเป็นไปด้วยดี มีรายได้จากยอดขาย 61.3 ล้านล้านวอน (5.44 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งทำขายได้เกิน 60 ล้านล้านวอนเป็นปีที่สองติดต่อกัน และมีกำไรจากการดำเนินงานตลอดทั้งปี 2018 ออกมาอยู่ที่ 2.7 ล้านล้านวอน (2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ) สองแผนกดาวเด่นของ LG คือ Home Appliance แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและเครื่องปรับอากาศ และ Home Entertainment แผนกโทรทัศน์ที่ต่างผนึกกำลังทำยอดขายได้อย่างยอดเยี่ยม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ