ข่าวสั้น

ผ่านไปด้วยดี~ Donald Trump บรรลุข้อตกลงการค้าเบื้องต้นกับ Xi Jinping พร้อมให้ Huawei กลับมาทำธุรกิจกับบริษัทอเมริกันได้อีกครั้ง

ที่มาภาพ: Kevin Lamarque / Reuters

เป็นเรื่องใหญ่มากเรื่องหนึ่งของเมื่อช่วงเย็นๆ เมื่อวานนี้ หลังมีรายงานว่า Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ได้ใช้ห้องประชุมย่อยในงานสัมมนาผู้นำ G20 ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น (งานที่ลุงของเราได้รับเชิญในฐานะประธานอาเซียน) เจรจาพูดคุยกับ Xi Jinping ประธานาธิบดีของจีนเพื่อกลับมาค้าขายร่วมกันอีกครั้งหลังฝั่งสหรัฐฯ เปิดศึกโดยใช้ Huawei เป็นตัวประกัน ผลการเจรจาเบื้องต้นเป็นไปในทางบวก แถม Trump ยังทวีตออกมาเองอีกว่า “มาไกลกว่าที่คาดไว้”

ผลการเจรจาเบื้องต้นคือฝั่งจีนจะกลับมาซื้อสินค้าเกษตรกรรมกับทางสหรัฐอเมริกา และจะยอมเจรจาในส่วนรายละเอียดการซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศใหม่ และเช่นกันทางสหรัฐฯ ก็จะผ่อนปรนข้อบังคับให้บริษัทสัญชาติจีนกลับมาทำธุรกิจกับบริษัทอเมริกันได้อีกครั้ง และตัว Trump เองก็คาดหวังไว้ว่าการเจรจาในครั้งนี้น่าจะประสบความสำเร็จหลังจากจบงานสัมมนา G20 แล้ว

อย่างไรก็ดีในส่วนของกรณี Huawei ทางสหรัฐฯ ยังมีความจำเป็นที่ต้องเก็บชื่อของ Huawei ไว้ใน Entity List ต่อไป เพราะสหรัฐฯ ยังมีความกังวลเรื่องสถานะของ Huawei ที่ตัวบริษัททำงานใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนมากเกินไป จนอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ แต่ในการเจรจาครั้งนี้ทางสหรัฐฯ เองก็ยอมผ่อนปรนด้วยเงื่อนไขเดียวกันให้กับทาง Huawei ไปแล้วด้วย แต่การจะนำชื่อออกจาก Entity List นั้นทางฝั่งสหรัฐฯ จะเปิดโต๊ะเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกันในภายหลัง

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)