ข่าวสั้น

อะไรก็เกิดขึ้นได้… Apple ประกาศเข้าซื้อกิจการชิปโมเด็มของ Intel ทั้งหมดแล้ว มูลค่าสูงถึง 30,000 ล้านบาท

หลังจากมีความคลุมเครือมานาน จะซื้อบ้าง ไม่ซื้อบ้าง ปฏิเสธบ้าง โน่นนี่นั่นบ้าง ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ มีประกาศอย่างเป็นทางการจากทั้ง Apple และ Intel เรียบร้อยแล้วว่า Apple จะเข้าซื้อกิจการ Smartphone Modem Business ทั้งหมดของ Intel มาเป็นของตัวเอง เพื่อนำโครงการโมเด็ม 5G ที่ Intel ทำค้างไว้มาพัฒนาต่อ แล้วนำไปใช้งานจริงใน iPhone รุ่นที่จะออกมาในอนาคต

โดยมูลค่ากิจการที่ทั้งสองตกลงกันคือ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 30,000 ล้านบาท Apple จะได้พนักงานของ Intel ในธุรกิจนี้ทั้งหมดกว่า 2,200 คน พร้อมทั้งสิทธิบัตรกว่า 17,000 ใบที่ครอบคลุมทั้งเทคโนโลยีโปรโตคอลสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ สถาปัตยกรรม และกระบวนการทำงานของโมเด็มเป็นต้น เบื้องต้นทั้งสองบริษัทคาดการณ์ว่ากระบวนการซื้อขายกิจการน่าจะแล้วเสร็จภายในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ เนื่องจากต้องรอการอนุมัติของภาครัฐก่อนเป็นลำดับแรก

เมื่อรวมกับ ข้อตกลงทางธุรกิจระหว่าง Apple และ Qualcomm Apple จะเป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยี Modem เยอะที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ก็ต้องขึ้นกับเงื่อนไขของทาง Qualcomm ด้วยเช่นกันว่าอนุญาตให้ Apple ใช้เทคโนโลยีในธุรกิจ Modem ของตัวเองมากน้อยแค่ไหน

อนึ่งการซื้อขายกิจการครั้งนี้ Intel ไม่ได้ขายให้ทั้งหมด เพราะ Intel ยังคงดำเนินการชิป 5G สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ คือ PC/IoT และรถยนต์ไร้คนขับ และฝั่ง Apple เองก็ยังไม่ได้ระบุว่าจะเริ่มใช้ Modem ของตัวเองได้เมื่อไหร่ เพราะด้วยเวลาสัญญาของ Qualcomm แล้ว Apple น่าจะมีเวลาในการพัฒนาชิปของตัวเองอีกนาน อย่างน้อยคือปี 2026 น่าจะได้เห็นชิป 5G ของ Apple กันจริง ๆ จัง ๆ เสียทีครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)