ข่าวสั้น

การบินไทยออกประกาศ “ห้ามนำ MacBook Pro รุ่น Mid 2015” ขึ้นเครื่อง ยกเว้นเปลี่ยนแบตมาแล้ว

จากกรณีที่ Apple ออกเปิดโครงการเรียกคืน MacBook Pro 15 นิ้ว รุ่น Mid 2015 ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2015 – 2017 เพื่อทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ หลังมีรายงานว่าเครื่องรุ่นดังกล่าวมีอาการแบตเตอรี่บวมจนเกิดระเบิดขึ้นเป็นเรื่องราวใหญ่โต ล่าสุดการบินไทยได้ออกประกาศด่วนโดยอาศัยอำนาจตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดของบริษัทฯ สั่งห้ามนำ MacBook รุ่นนี้ ขึ้นเครื่องทุกกรณีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศดังกล่าว การบินไทยอาศัยอำนาจตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดของบริษัท ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกับที่เคยออกคำสั่งห้ามนำ Samsung Galaxy Note 7 ที่เคยมีปัญหาทำนองเดียวกันมาแล้ว โดยผู้โดยสารที่จะเดินทางในช่วงนี้ จะไม่สามารถนำ MacBook Pro รุ่นนี้ขึ้นเครื่องได้ทุกกรณี ทั้งแบบนำถือขึ้นเครื่องหรือโหลดใต้ท้องเครื่องไปพร้อมกับสัมภาระ แม้ผู้โดยสารจะยืนยันว่าปิดเครื่องตลอดการใช้งานก็ตาม ทั้งนี้การบินไทยจะยกเว้นคำสั่งดังกล่าวให้กับเครื่องที่ผ่านการซ่อมแซม และเปลี่ยนแบตเตอรี่อย่างถูกต้องจากร้าน Apple Iconsiam หรือศูนย์บริการแต่งตั้งของ Apple เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะต้องมีเอกสารยืนยันการซ่อมแซมติดตัวให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อนนำขึ้นเครื่อง หากมีการร้องขอจากเจ้าหน้าที่

อนึ่ง ประกาศดังกล่าวการบินไทยอาศัยมาตรการจากองค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป (European Aviation Safety Agency หรือ EASA) ไม่ได้อาศัยมาตรการจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (Federal Aviation Administration หรือ FAA) จึงมีข้ออนุโลมให้กับผู้โดยสารที่นำเครื่องส่งซ่อมไปแล้ว ให้สามารถถือหรือโหลดใต้ท้องเครื่องได้ตามปกติ ไม่ได้สั่งห้ามทุกกรณี ทั้งยังไม่ได้เปลี่ยนหรือเปลี่ยนมาแล้วก็ตามเหมือนเช่น FAA ทั้งนี้หากผู้โดยสารมีข้อสงสัยเพิ่มเติมในกรณีดังกล่าว สามารถติดต่อสอบถามกับการบินไทยโดยตรงได้ที่ THAI Contact Center 02-356-1111 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)