ข่าวสั้น

สู่ขิตเรียบร้อย.. Huawei ยืนยันเอง Mate 30 จะไม่มีบริการ Google ให้ใช้

หลังจากเป็นประเด็นอยู่หลายวัน จากกรณีที่ Google เปิดเผยกับ Reuters ว่า Mate 30 Series ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ จะไม่สามารถใช้งานบริการ Google Play Service ได้ทั้งหมด เนื่องจากคำสั่งชดเชยระยะเวลามีผลให้เฉพาะอุปกรณ์รุ่นปัจจุบันที่กำลังจำหน่ายอยู่เท่านั้น ล่าสุดตัวแทนของ Huawei ยืนยันอย่างเป็นทางการกับ Global Times แล้วว่า Mate 30 Series จะไม่มีบริการ Google Play Service ให้ใช้งาน แต่ตัวเครื่องจะยังคงใช้งาน Android 10 ร่วมกับ EMUI 10 ต่อไปตามปกติ

ทางแก้ในระยะยาวของ Huawei คือการเร่งพัฒนา HarmonyOS รวมถึง Ecosystem ในเบื้องต้นให้แล้วเสร็จ เพื่อให้พร้อมกับการใช้งานร่วมกับ P40 ที่จะเปิดตัวในปีหน้าแทน ซึ่งอันที่จริง HarmonyOS พร้อมใช้งานแล้วในปัจจุบัน แต่ที่ยังคงใช้งาน Android ต่อ เพราะ Huawei กลัวว่าการมาใช้ HarmonyOS เลย จะสร้างปัญหาความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยจะดีกับ Google ให้แตกหักขึ้นไปอีก แต่ถ้า Google เป็นฝ่ายยืนกรานว่าจะไม่ให้ Huawei ใช้บริการ Google Play Service บนมือถือของตัวเองอีกต่อไปนั้น ฝั่ง Huawei ก็ไม่จำเป็นต้องมีความเกรงใจในการใช้งาน Android อีกต่อไปเช่นกัน

ทั้งนี้ Huawei ยังไม่ได้ให้คำตอบว่า P30 สีใหม่ที่เปิดตัวในงาน IFA 2019 ที่ผ่านมากับ Mate X ที่มีข่าวว่าอาจจะไม่ได้ใช้เนื่องจากใบอนุญาตให้ใช้งานจะหมดอายุนั้น จะโดนหางเลขไม่ให้ใช้งานไปพร้อมกันหรือไม่ ซึ่งคงต้องรอดูท่าทีของ Huawei ในวันที่ 19 กันยายนนี้ว่า Huawei จะมีทางแก้ หรือการรับมือในเรื่องนี้อย่างใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)