ข่าวสั้น

มาเงียบ ๆ ไม่ต้องรองาน … Apple ปล่อย MacBook Pro 16 นิ้วตัวใหม่ ยกเครื่องคีย์บอร์ดใหม่หมดจด

หลังมีข่าวมาได้ระยะหนึ่งกับ MacBook Pro รุ่นใหม่จอใหญ่ 16 นิ้ว วันนี้ Apple รั้งไว้ไม่อยู่และเปิดตัว MacBook Pro 16 นิ้วตัวใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย MacBook Pro 16 นิ้วตัวนี้จะยังเป็นรุ่นย่อยของซีรีส์ Touch Bar และออกขายแทน 15 นิ้วตัวเดิมไปเลย

ของใหม่ใน MacBook Pro 16 นิ้ว รอบนี้คงต้องกล่าวถึงคีย์บอร์ด Magic Keyboard ที่ออกแบบใหม่หมดจด แก้ปัญหาคาราคาซังของ Butterfly Keyboard ตัวเดิมจนหมดสิ้น ด้วยการยกเลิกการใช้คีย์บอร์ดกลไกผีเสื้อเดิม เปลี่ยนมาใช้กลไกแบบขากรรไกรแทน เพิ่มช่องไฟระหว่างคีย์บอร์ดจากเดิม 1 มิลลิเมตร ช่วยให้การพิมพ์คีย์บอร์ดทำได้ดีขึ้น และเปลี่ยนปุ่มลูกศรกลับมาใช้แบบ T คว่ำตามเดิม ทั้งหมดจะช่วยให้คีย์บอร์ดบน MacBook Pro 16 นิ้ว ออกมาดีและสมบูรณ์กว่า MacBook Pro ทุกรุ่นที่เคยมีมา

คีย์บอร์ดปรับใหม่ ช่องไฟห่างขึ้นกว่าเดิม

อีกของใหม่ใน MacBook Pro ตัวนี้ก็คือกายภาพตัวเครื่องในหลายจุด ได้แก่หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 16 นิ้ว ความละเอียด 3072 x 1920 พิกเซล ความหนาแน่น 226 ppi ความสว่าง 500 นิต ขอบเขตสีกว้างแบบ DCI-P3 และลำโพง 6 ตัว พร้อมซับวูฟเฟอร์แบบลดการสั่น ทั้งหมดจะช่วยให้ประสบการณ์ความบันเทิงบน MacBook Pro ตัวนี้เต็มอิ่มมากกว่าที่เคย ผ่านหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น และลำโพงที่กระหึ่มที่สุดใน MacBook

แต่การปรับคีย์บอร์ดใหม่ จอใหม่ และเพิ่มลำโพงใหม่ ก็ต้องแลกมากับขนาดเครื่องโดยรวมที่หนาขึ้นและหนักขึ้นจากตัวเดิมเล็กน้อย แต่สัดส่วนของเครื่อง (กว้าง/ยาว) ส่วนใหญ่จะยังคงเท่ารุ่น 15 นิ้ว ไม่ได้แตกต่างจากตัวเดิมมากนัก

เนื่องจาก Apple ขายรุ่นนี้แทน MacBook Pro 15 นิ้วรุ่นเดิม ฉะนั้นราคาของ MacBook Pro 16 นิ้วตัวนี้จึงเท่ารุ่น 15 เดิมทั้งหมด คือ 16 นิ้วรุ่นล่าง (Core i7 + 512 GB + Radeon Pro 5300M) ราคาเริ่มต้น 75,900 บาท และ 16 นิ้วรุ่นบน (Core i9 + 1TB + Radeon Pro 5500M) ราคาเริ่มต้น 89,900 บาท ทั้งสองรุ่นตั้งราคาถูกกว่า 15 นิ้วเดิม 4,000 บาท โดยจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)