ข่าวสั้น

Advice ประกาศแผนปี 2020 เติบโตทุกช่องทาง ทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ และคอมเมอร์เชียล แถมคืนกำไรแน่นทั้งปี

นายจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด

ในวันที่ตลาดสินค้า IT ซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด เราเห็นสินค้าไอทีหลากหลายชนิดต้องเปลี่ยนแผนการทำตลาดใหม่ทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ Advice ผู้จัดจำหน่าย และผู้นำด้านร้านค้าไอทีและศูนย์รวมอุปกรณ์ครบวงจรของประเทศไทยที่มีสาขามากกว่า 350 สาขาก็เช่นกัน ทาง Advice ก็ต้องมีการปรับแผนการตลาดใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับต่อตลาดสินค้าไอทีที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน

ก่อนจะกล่าวถึงว่าในปี 2020 Advice จะเดินหน้าไปทางไหน ก็ต้องย้อนกันก่อนว่า Advice เป็นใคร และในปีที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นกันบ้าง สำหรับ Advice เป็นตัวแทนร้านค้าจำหน่ายสินค้าไอทีหลากหลายชนิด โดยเริ่มจากการขายผ่านหน้าร้านออนไลน์ และเริ่มเปิดร้านค้าตามรอบชานเมืองและจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ก่อนเริ่มการขยายแนวธุรกิจจากการรับเป็น Distributor ให้กับสินค้าไอทีบางชนิด ปัจจุบัน Advice มีจำนวนสาขากว่า 355 สาขา ทั้งในประเทศไทย และในประเทศลาว โดยเป็นสาขาของ Advice เอง 112 สาขาทั่วประเทศ เป็นสาขาในกรุงเทพมหานคร 11 แห่ง และสาขาตามจังหวัดต่าง ๆ 100 แห่ง และที่เหลือเป็นร้าน Advice ที่บริหารโดยพันธมิตร หรือการขายแฟรนไชส์ รวมถึงร่วมมือกับ PowerBuy เปิด DIY Corner จำหน่ายสินค้าไอทีประเภท DIY หรือคอมพิวเตอร์ประกอบใน PowerBuy 6 สาขาทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

และในปีหน้านี้ Advice จะยังคงมุ่งหน้าพัฒนาคุณภาพการให้บริการ มุ่งสร้างการให้บริการในรูปแบบ Hybrid Omni-channel ให้ชัดเจนมากขึ้น ทั้งการขยายช่องทางการจำหน่ายทั้งแบบออฟไลน์ และแบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการขยายสาขาใหม่ ๆ ภายใต้กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง เน้นการขยายสาขาในกรุงเทพมหานครมากขึ้น รวมถึงสร้างความร่วมมือรูปแบบ Strategic Partner กับพันธมิตรชั้นนำทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงแบรนด์สินค้าต่าง ๆ เช่น ASUS, Dell, MSI เพื่อขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าและรูปแบบร้าน Advice ให้มีความหลากหลายที่มากขึ้นกว่าเดิม

ไม่ใช่การขยายช่องทางการจำหน่าย Advice ยังพัฒนารูปแบบการให้บริการแบบ Commercial หรือ B2B มากขึ้น เช่น SCG, King Power และยังจัดกิจกรรมการตลาดในหลากหลายรูปแบบอย่างต่อเนื่องไม่มีพัก ทั้งการแข่งขัน E-Sport ภายใต้ความร่วมมือกับ PUBG Corporation และกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา รวมถึงกิจกรรมคืนกำไรให้กับลูกค้า และการออกงานตามงานแสดงสินค้าต่าง ๆ เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ Advice หวังยอดขายที่คาดว่าจะโตมากขึ้น 5% จากปีที่ผ่านมา หรือที่ 13,000 ล้านบาท โดยคาดหวังส่วนแบ่งจากตลาดต่างจังหวัดกว่า 85% และจากในกรุงเทพฯ และปริมณฑลอีก 15% ซึ่งทั้งหมดจะยังคงช่วยตอกย้ำให้ Advice ยังคงครองตำแหน่งผู้นำด้านร้านค้าไอทีและศูนย์รวมอุปกรณ์ไอทีครบวงจรของประเทศต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)