ข่าวประชาสัมพันธ์

AIS ประกาศผลประกอบการปี 2562 รายได้และลูกค้าเติบโตต่อเนื่อง ทั้งมือถือและเน็ตบ้าน

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทย ด้วยผลประกอบการประจำปี 2562 เติบโตขึ้นในทุกมิติด้วยรายได้ 183,432 ล้านบาท เติบโตขึ้น 8% กำไรสุทธิ 31,051 ล้านบาท เติบโตขึ้น 4.6% และเนื่องจากเป็นงวดประจำปี AIS ยังได้ประกาศจ่ายเงินปันผล 3.56 บาทต่อหุ้น โดยยึดจากนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 70% ของกำไรสุทธิ ในวันที่ 22 เมษายน 2563

สำหรับธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ AIS ยังคงยึดส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวนลูกค้า 42 ล้านเลขหมาย คิดเป็น 45% ของอุตสาหกรรม ในภาพรวมธุรกิจเติบโตขึ้น 4.2% จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น 844,600 ราย และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากลูกค้าใหม่ และลูกค้าระบบเติมเงินเปลี่ยนเป็นระบบรายเดือน

ปัจจุบัน AIS มีลูกค้าในระบบเติมเงินอยู่ที่ 32.9 ล้านรายและระบบรายเดือนที่ 9.1 ล้านราย ขณะที่การใช้งาน 4G ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง ณ สิ้นปี 2562 มียอดผู้ใช้งาน 4G คิดเป็น 71% ของฐานลูกค้าทั้งหมด และมีอัตราการใช้งาน data เฉลี่ยที่ 12.7 GB ต่อเดือน ทั้งนี้ AIS ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนา 4G อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีสถานีฐานทั้งหมดกว่า 158,000 แห่ง มีคลื่นให้บริการครบทั้งคลื่นความถี่ต่ำและคลื่นความถี่สูง รวมถึงยังได้รับการการันตีคุณภาพเครือข่ายจาก Ookla Speedtest ว่าเป็นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่เร็วที่สุดและดีที่สุดในประเทศไทย และยังได้รับการจัดสรรคลื่นความถี่ชุดใหม่ล่าสุดที่ย่าน 700 MHz เพื่อขยายโครงข่าย เพิ่มขีดความสามารถ และยังช่วยผลักดันให้ AIS ก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในอนาคต

สำหรับธุรกิจเน็ตบ้าน AIS Fibre ในปี 2562 ยังคงทำผลงานได้ดี โดยรายได้รวมอยู่ที่ 5,722 ล้านบาทเติบโตขึ้นจากปีก่อน 29% และเติบโตสูงสุดในอุตสาหกรรมเน็ตบ้านเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการรายอื่น ด้วยกลยุทธ์ Fixed-Mobile Convergence ที่ผสาน 3 ความแข็งแกร่งเข้าเป็นหนึ่งเดียว ได้แก่ เน็ตบ้าน มือถือ และคอนเทนต์ผ่าน AIS Play ในส่วนของจำนวนลูกค้าเติบโตขึ้น 42% หรือ 307,100 ราย ทำให้ในปัจจุบันมีจำนวนลูกค้าในระบบแล้วทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านรายในปี 2562

ในส่วนของธุรกิจบริการองค์กร การทำตลาด Enterprise ยังเป็นไปตามแผน ทั้งปีเติบโตใกล้เคียงคาดการณ์ จากยอดขายลูกค้าองค์กรที่เพิ่มขึ้นทั้งบริการด้านเทเลคอมและไอซีที พร้อมปรับกลยุทธ์เพื่อเป็นผู้ให้บริการ One Stop ICT Service แบบครบวงจร

ในปี 2563 AIS พร้อมวางรากฐานการเติบโตในอนาคต และยกระดับงานบริการเพื่อการดูแลลูกค้าในทุกมิติ ได้แก่ 1. เตรียมพร้อมเครือข่ายอย่างแข็งแกร่ง เพิ่มขีดความสามารถรองรับการขยายเครือข่ายในอนาคต 2. ยกระดับสินค้าและบริการที่ล้ำสมัยยิ่งกว่าเพื่อคนไทย 3. สร้างประสบการณ์ที่ดีที่เข้าถึงลูกค้าทุกเจเนอเรชัน ทั่วทุกภูมิภาค และ 4. ดำเนินธุรกิจด้วยนโยบายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้การกำกับดูแลกิจการที่ดีผ่านแนวคิด “ถ้าเราทุกคน คือเครือข่าย” ภายใต้โครงการ “อุ่นใจไซเบอร์” และกิจกรรมรณรงค์กำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธี

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)