ข่าวประชาสัมพันธ์

Lazada ออกแคมเปญ #Stronger Together สู้ COVID-19 ไปกับคนขาย คนซื้อ เพื่อเศรษฐกิจที่เดินหน้าไม่สะดุด

COVID-19 ทำให้ชีวิตของเราทุกคนไม่เหมือนเดิม สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือการเร่งให้สิ่งที่เคยมี แต่เป็นแค่ทางเลือกรอง กลายเป็นทางเลือกหลักที่ต้องอยู่ หนึ่งในนั้นคือการจับจ่ายซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ตอนนี้เรียกว่าเป็นพระเอกหลักไปแล้ว Lazada หนึ่งในผู้ให้บริการระบบการขายของออนไลน์เจ้าใหญ่ ใช้เวลานี้ สร้างโอกาสให้กับทั้ง คนขาย เจ้าของสินค้า ผู้ซื้อ เพื่อรวมกันแล้ว ระบบเศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ในแคมเปญ #Stronger Together จากใจถึงใจสู้ไปด้วยกัน

ก่อนอื่น ต้องเล่าว่าหลังจากคำสั่งปิดห้างสรรพสินค้าชั่วคราว เพื่อลดการเดินทางของผู้คนและการแพร่เชื้อ COVID-19 ทำให้สินค้าที่ขายได้ในระบบของ Lazada ในตอนนี้ คืออุปโภค บริโภค เครื่องฟอกอากาศ อาหารเสริม สุขภาพ เสื้อผ้าอยู่บ้านแบบสบาย ๆ ผู้ใช้งานใช้เวลาเฉลี่ย 11 นาที ในการเข้ามาเลือกดูสินค้า รวมถึงผู้ซื้อเพิ่มขึ้นถึง 60% และมีผู้ขายมากขึ้นถึง 60,000 ราย ได้ช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา โครงการส่งเสริมฝั่งแบรนด์กับผู้ขายของ​ Lazada มีดังนี้

  • O2O Promoter & Affiliate Program เป็นโครงการที่ Lazada เปิดโอกาสให้ร้านค้าที่เน้นขายในห้างสรรพสินค้าเป็นหลัก สามารถส่งพนักงานขึ้นมาขายบน Lazada โดยได้รับค่า Commission เหมือนขายในร้านปกติได้ โครงการรันตั้งแต่วันแรกที่มีคำสั่งปิดห้าง และมีพนักงานเข้าร่วมกว่า 15,000 คน กว่า 20 แบรนด์ เช่น Samsung/OPPO/Loreal
  • SME Stimulus Package แคมเปญส่งเสริมให้ SME สามารถทำธุรกิจต่อไปได้ ด้วยการไม่เก็บค่าธรรมเนียมและค่าคอมมิชชั่นจากการจ่ายเงินบน Lazada เฉพาะร้านค้าที่เปิดตั้งแต่ 15 เมษายน – 31 พฤษภาคม / Lazada Academy สอนการวางแผนการใช้งาน Lazada และการตลาดออนไลน์ ทำให้สามารถเปิดร้านค้าได้ง่ายในเวลาเพียง 3 นาที / จับมือกับ Kbank/UOB/SCB ให้อนุมัติสินเชื่อให้กับผู้ค้าได้ง่ายขึ้น / แจกคูปอง 20% เมื่อใช้งานฟังก์ชัน LazLive ให้ลูกค้านำไปใช้งานต่อได้
  • แคมเปญ #YesICAN ให้ร้านค้ารายย่อยจากย่านช็อปปิ้งสำคัญอย่าง สยาม / มาบุญครอง / ประตูน้ำ / สำเพ็ง ฯลฯ สร้างหน้าร้านฟรี เป็นช่องทางนำสินค้าของร้านมาขายได้

และสุดท้ายกับฟีเจอร์ใหม่ LazLive เป็นฟีเจอร์ที่เปิดตัวและทดลองใช้งานตั้งแต่ปีที่แล้ว และเป็นฟีเจอร์ที่สร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้ามาก ฟีเจอร์นี้เปิดให้กับผู้ขายทุกราย รวมถึงพนักงานจากแบรนด์ที่ได้รับผลกระทบ ปัจจุบันมีผู้ใช้ฟีเจอร์นี้กว่า 2,500 ราย กว่า 50 ร้านค้า และมีลูกค้าเข้าชมมากว่า 10 ล้านคน ใน 2 เดือนที่ผ่านมา และมีคำสั่งซื้อกว่า 10000 Order เป็นฟีเจอร์เน้นให้ผู้ค้าในหมวด SME สามารถขายสินค้าได้มากขึ้น และตั้งเป้าว่าในทุก ๆ เดือนจะต้องมีผู้ขายและคอนเทนต์มากขึ้น 40%/เดือน หรือ 1.5 เท่า/อาทิตย์

สำหรับฝั่งผู้ซื้อ ทาง Lazada ก็มีการปรับปรุงให้รับกับสถาณการณ์ และอำนวยความสะดวกให้ดีขึ้นดังนี้

แคมเปญ Lazada for Good เป็นโครงการที่เปิดให้ลูกค้าสามารถบริจาคเงินเข้าโรงพยาบาลต่าง ๆ (E-Donation) ได้ รวมถึงเมื่อซื้อสินค้าที่อยู่ภายใต้โครงการนี้ Lazada จะมีการหักส่วนแบ่งการขาย 5% เข้าโรงพยาบาลโดยอัตโนมัติเพื่อร่วมบริจาคอีกทางหนึ่ง และก่อนหน้านี้ Lazada ยังนำร่องด้วยการมอบเงินบริจาคให้ โรงพยาบาศิริราชและโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ไปแล้ว 3 ล้านบาท

แคมเปญ Happy @ Home ลดราคาสินค้าที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตกว่า 90% ตั้งแต่วันที่ 7-27 เมษายนนี้ และส่งฟรีทุกรายการตลอดเดือนเมษายน

และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 Lazada มีคำแนะนำให้ลูกค้าใช้บัตรเครดิต/Wallet แทนจ่ายเงินสด และควบคุมอุณหภูมิคลังสินค้า และให้พนักงานทำ Social Distancing ลดการสัมผัสกับลูกค้าโดยตรง โดยพนักงานที่ส่งของจาก Lazada จะได้รับการอบรมเรื่องความปลอดภัยทางความสะอาด และเพิ่มผู้ส่งให้ทันความต้องการในตอนนี้

ท้ายสุดนี้ Lazada มองว่า หลังจาก​ COVID-19 คลี่คลายลง ความคุ้นเคยที่เกิดขึ้นกับการซื้อของออนไลน์ จะสร้างพฤติกรรมในการบริโภคใหม่ จนคนเห็นข้อดีของ E-Commerce จนอยู่ด้วยกันอย่างปกติไปเอง

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^