ข่าวประชาสัมพันธ์

AIS เดินหน้าทดสอบ 5G ที่หาดใหญ่ พร้อมโชว์เหนือกับการไลฟ์วิดีโอสดข้ามภูมิภาคและการขับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาคจากกรุงเทพฯ – หาดใหญ่

AIS เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำอันดับ 1 ด้านนวัตกรรมเครือข่ายและเทคโนโลยี ด้วยการนำเทคโนโลยีและบริการดิจิทัลต้นแบบสำหรับยุค 5G มาทดสอบบนสภาพแวดล้อมจริง ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อพัฒนาต่อยอดสู่เมืองอัจฉริยะ และยกระดับการใช้ชีวิตของชุมชนไปอีกขั้น

สาเหตุที่ AIS เลือกภาคใต้เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของการทดสอบ 5G เป็นผลต่อเนื่องจากการที่ AIS ได้พัฒนาเครือข่าย 3G และ 4G ให้ครอบคลุมแล้วกว่า 5,732 สถานีฐาน 1,083 ตำบล ทั่วทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ และยกระดับคุณภาพงานบริการด้วยช่องทางจัดจำหน่ายกว่า 4,000 จุด การนำร่องเปิดตัวร้าน AIS DigitALL Shop เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้า และการออกแบบแพ็คเกจและโปรโมชันมือถือ รวมถึงคัดสรรคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าในพื้นที่ ส่งผลให้ AIS มีส่วนแบ่งทางการตลาดในพื้นที่ภาคใต้เป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวนลูกค้ากว่า 5.7 ล้านเลขหมาย หรือ 14% ของจำนวนลูกค้าทั่วประเทศของ AIS

และเพื่อให้ภาคใต้เป็นภูมิภาคที่แข็งแกร่ง AIS จึงได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดพื้นที่ทดลอง และทดสอบศักยภาพของ 5G ด้วยคลื่นความถี่ 28 GHz เป็นครั้งแรกในภาคใต้ภายใต้การอนุญาตจาก กสทช. โดยดึงเอาลักษณะทางภูมิศาสาตร์ โอกาส ความสนใจ และบริบททางสังคมภาคใต้เป็นตัวกำหนด ภายใต้กรอบการทดสอบกว่าหลายกรณีการใช้งาน ดังต่อไปนี้

  1. 5G Remote Control Vehicle ครั้งแรกกับการแสดงศักยภาพของเครือข่าย 5G เช่น ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ ผ่านเทคโนโลยีการบังคับรถยนต์ไร้คนขับ โดยผู้ควบคุมไม่ได้อยู่ในรถ แต่ใช้วิธีการบังคับรถยนต์ด้วยเทคโนโลยี V2X แบบเรียลไทม์บน 5G ซึ่งจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้ในหลาย ๆ ส่วน อาทิ การสัญจรโดยสาร การขนส่งสินค้าในภาคอุตสาหกรรม และโลจิสติกส์
  2. นวัตกรรม V2V ครั้งแรกกับนวัตกรรมการสื่อสารระหว่างรถต่อรถ ผ่านเครือข่าย 5G ซึ่งจะช่วยให้รถยนต์ทั้งสองคนสามารถแลกเปลี่ยนและสื่อสารข้อมูลการขับขี่ ข้อมูลความปลอดภัย และข้อมูลการจราจรไปมาระหว่างเมืองได้อย่างแม่นยำและปลอดภัย
  3. Mobile Surveillance / Object Detection นวัตกรรมรถตรวจการณ์และรักษาความปลอดภัย จาก Video Analytics และ AI ด้วยการนำข้อมูลวิดีโอจากกล้องวงจรปิดบนยานพาหนะ ส่งผ่านเครือข่าย 5G ไปยังห้องควบคุมกลาง ทำให้สามารถวิเคราะห์ภาพจำแนกวัตถุรอบคันรถ และตรวจจับลักษณะของรถ เช่น ป้ายทะเบียน, รุ่นของรถ, ยี่ห้อ, สีและลักษณะของรถ และการแจ้งเตือนความเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์และแม่นยำ โดยหากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องแจ้งข้อมูลรถต้องสงสัยเข้ามาในพื้นที่ ระบบก็จะสามารถแกะรอยและแจ้งเตือนทันทีที่รถคันดังกล่าวขับเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยให้การเฝ้าระวังพื้นที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยสถาบันวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล สำนักวิจัยและพัฒนา ยังได้ดำเนินโครงการ การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล ภายใต้ชื่อ Smart City Model in Campus ซึ่งเป็นการดำเนินการภายใต้งบประมาณจากรัฐบาลอีกหลากหลายโครงการ อาทิ ระบบ Smart Streetlight สามารถปรับไฟได้ตามสภาพแวดล้อม การติดตั้งระบบสื่อสารข้อมูลดิจิทัลผ่านเทคโนโลยี Cloud และป้ายสื่อสารแบบดิจิทัล การทดสอบระบบจัดการน้ำภายในมหาวิทยาลัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และฟาร์มแม่นยำเพื่อการเกษตรด้วย IoT หรือ iFarm

และเพื่อเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของ AIS ในการมอบบริการคุณภาพให้กับลูกค้าภาคใต้ AIS จึงได้เปิดตัวแคมเปญใหม่ล่าสุด “AIS ที่ 1 ตัวจริง เร็วแฮงสุดทั่วภาคใต้” โดยได้เลือก “เอก – เอกชัย ศรีวิชัย” นักร้องลูกทุ่งผู้เป็นความภาคภูมิใจของชาวใต้ เป็นตัวแทนในการสื่อสารให้กับลูกค้าชาวใต้ได้อย่างแท้จริง และ AIS ยังได้เตรียมความพิเศษสำหรับลูกค้าชาวใต้อีกมากมาย อาทิ

  • สมาร์ทโฟนราคาสุดคุ้ม ไม่ว่าจะเป็น AIS Super Smart Gen 1 ราคาเพียง 1,590 บาท หรือ AIS Super Talk T1 ราคาเพียง 890 บาท
  • แพ็คเกจซิมที่หลากหลายสำหรับคนใต้โดยเฉพาะ อาทิ The One SIM, Super Social SIM, ZeeD SIM, Lucky SIM สำหรับลูกค้าต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในภาคใต้, Myanmar SIM ซิมพิเศษสำหรับลูกค้าชาวพม่าที่อาศัยในภาคใต้ ด้วยสิทธิพิเศษในการโทรกลับพม่าในราคาสุดประหยัด
  • แพ็คเกจเสริมพิเศษที่คิดค้นขึ้นเพื่อลูกค้าใน 6 จังหวัดภาคใต้โดยเฉพาะ อาทิ สงขลา, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา, สตูล และระนอง
  • มอบความสุขคืนลูกค้าภาคใต้ด้วย AIS 360 ด้วยสิทธิพิเศษจัดเต็มจากร้านอาหาร เครื่องดื่ม และแหล่งช้อปปิ้ง กว่า 300 ร้าน

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ AIS เชื่อว่าจะช่วยให้ภาคใต้กลายเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่สำคัญ และกลายเป็นพื้นที่ที่แข็งแกร่งทางดิจิทัลด้วย 5G และนโยบายจากภาครัฐฯ อาทิโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษสงขลา การสนับสนุนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งทั้งหมดจะช่วยเสริมแกร่งให้จังหวัดสงขลาและอีก 13 จังหวัดภาคใต้ เติบโต้ได้อย่างก้าวกระโดดและแข็งแกร่งในอนาคต

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)