ข่าวประชาสัมพันธ์

HERE WeGo นำเสนอนวัตกรรม ทำให้แผนที่ กลายเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาโลกในอุดมคติ

เมื่อคิดถึงแผนที่ในมือถือ ทุกคนต้องคิดถึง G…. เติมคำในช่องว่างกันถูกนะครับ แต่มีแผนที่เจ้าหนึ่ง ที่ผมเองก็ให้เครดิตได้ว่า ดีไม่แพ้เจ้าดังที่เราใช้กันทุกวันเลย นั่นคือ Here WeGo หรือ Here Maps ที่ครั้งหนึ่งคือสิ่งที่ Nokia ภูมิใจมาก ด้วยหน้าตาแผนที่สวยงาม ข้อมูลจัดว่าครบ ระบบการใช้งานที่ดีไม่แพ้เจ้าตลาด แต่พอ Nokia จากไป Here ถือเป็นส่วนหนึ่งที Nokia ขายออกไป โดยคนซื้อไป คือ BMW / Audi และ Mercedes-Benz ที่ถือหุ้นในสัดส่วนเท่า ๆ กัน ทำให้ทุกวันนี้ Here มีงานหลักคือการทำ Maps ที่ใช้กันในระบบ Infotenment ของรถยนต์หลายแบรนด์ทุกวันนี้ (ผู้ถือหุ้นสามเจ้า ไม่ได้ห้าม Here ทำ Maps ขายรถยนต์ยี่ห้ออื่น) โดยปัจจุบันมีแผนที่ใช้งานได้ 200 ประเทศทั่วโลก และทำการสำรวจข้อมูลด้วยตัวเองเกือบทั้งหมด

นอกจากแผนที่แล้ว วิสัยทัศน์ของ HERE คือการสร้างเมืองในอุดมคติ โดยการมาถึงของ IoT พร้อมด้วยข้อมูลมหาศาลระดับ Big Data สิ่งที่เรียกว่าเมือง ก็มีข้อมูลเหล่านี้ให้รวบรวม เพื่อการปรับปรุง พัฒนา และสามารถหาประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ได้ สำหรับ HERE แล้ว การนำแผนที่ผสานกับข้อมูลจราจร สภาพแวดล้อม ช่วยให้เทคโนโลยีอนาคตอย่าง รถขับอัตโนมัติ ระบบขนส่งมวลชนที่แม่นยำ ประหยัดเวลามากขึ้น ธุรกิจการค้าที่แม่นยำเรื่องเวลาการขนส่ง แก้ไขสถาณการณ์ไม่เป็นใจในการขนส่งได้ดีขึ้น รวมถึงข้อมูลที่สามารถให้ธุรกิจอื่น ประยุกต์จากข้อมูลเมืองในอุดมคติได้ตรงใจผู้บริโภคมากขึ้น

ไม่เพียงแค่นั้น สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สิ่งที่ HERE ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ คือการเดินทาง การทำธุรกิจ หรือการใช้พาหนะที่เป็น 2 ล้อ ไม่ว่าจะจักรยาน สกู๊ตเตอร์ หรือมอไซค์ อันเนื่องจากสภาพการจราจร ลักษณะถนนย่อยทั้งหลาย ซึ่ง HERE พยายามปรับปรุงข้อมูลส่วนนี้ให้ใช้งานจริงได้ สามารถต่อยอดกับ SME หรือการค้าออนไลน์ ที่การส่งของ ขึ้นกับพาหนะประเภทนี้เป็นพิเศษอีกด้วย

ผู้ใช้งานทั่วไป สามารถโหลด HERE WeGo มาใช้งานได้ ทั้ง AppStore และ Play Store

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)