ข่าวประชาสัมพันธ์

เขียวจากภายในสู่สังคม! Acer ประกาศความร่วมมือกับ 4 ร้านไอทีร่วมงดแจกถุงพลาสติกให้ลูกค้า ขานรับนโยบายของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม

Acer ประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับตัวแทนค้าปลีกไอที 4 ร้านชั้นนำของประเทศอย่าง Advice, Banana, IT City และ J.I.B. ร่วมกันรณรงค์ลดการใช้งานถุงพลาสติกผ่านแคมเปญ Together We Change ตั้งเป้าลดการใช้งานถุงพลาสติกลง 30% ในปี 2563 เพื่อร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะพลาสติก ตามนโยบายงดแจกถุงพลาสติกของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่กำหนดให้ปี 2563 เป็นต้นไป จะเป็นปีปลอดถุงพลาสติกสำหรับห้างสรรพสินค้า ร้านค้าและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด

จากการสำรวจของกรมควบคุมมลพิษระบุว่า ปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในประเทศไทย มีจำนวนกว่า 45,000 ล้านใบต่อไป โดยที่มาของถุงเหล่านี้ หลัก ๆ มาจากร้านค้าตลาดสดเทศบาล เอกชน และร้านค้าแผงลอยร้อยละ 40% มาจากร้านขายของชำร้อยละ 30% และจากห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อร้อยละ 30% หรือคิดเป็น 13,500 ล้านใบต่อไป

Acer และร้านค้าไอที ในฐานะหนึ่งในหมวดการสร้างขยะพลาสติกจากห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ซึ่งคิดเป็นปริมาณ 12 ล้านใบต่อปีนั้น จึงมีความเห็นร่วมกันที่จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการงดแจกถุงพลาสติก และให้ร้านค้าแนะนำทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้า นั่นคือสินค้าหรืออุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด ซอฟต์แวร์กล่อง สายเชื่อมต่อ หรือแฟลชไดร์ฟ ก็จะแนะนำให้ลูกค้านำใส่กระเป๋าที่พกพามาทันที หรือสินค้าขนาดกลางเช่นโน้ตบุ๊ค ก็จะแนะนำให้ทางร้านใช้ถุงผ้า หรือนำเครื่องพร้อมอุปกรณ์และของแถมต่าง ๆ ใส่กระเป๋าเป้ที่แถมมาในชุดแล้วให้ลูกค้าสะพายกลับบ้านไปได้เลยเช่นกัน โดย Acer ตั้งเป้าลดการใช้ถุงพลาสติกในปีแรกที่ 3.6 ล้านใบ หรือคิดเป็น 30% ของปริมาณขยะที่เกิดขึ้นจากหมวดร้านค้าไอที

พร้อมกันนี้ Acer ยังได้จัดโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้า Acer ที่ซื้อพีซี, โน้ตบุ๊ค, หรือออล-อิน-วัน เครื่องใหม่ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Aspire, Swift, Predator, Concept D หรืออุปกรณ์อื่น ๆ อาทิ มอนิเตอร์ และโปรเจ็กเตอร์ โดยไม่รับถุงพลาสติกกลับบ้าน รับฟรีทันที ถุงผ้าลดโลกร้อน Acer Roll Up Shopping Bag 1 ใบ มูลค่า 139 บาท และพิเศษเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์รุ่นที่ร่วมรายการ และลงทะเบียนสินค้าผ่าน Facebook Acer Thailand ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2562 – 5 มกราคม 2563 รับเงินคืน 1,000 บาท เช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)