ข่าวประชาสัมพันธ์

AIS ตอกย้ำผู้นำ 5G ตัวจริง ยกทัพนวัตกรรม 5G บุกศูนย์ฯ นวัตกรรมกลางเมือง “สามย่านมิตรทาวน์” ให้คนไทยได้สัมผัสเป็นที่แรกของประเทศ

AIS ตอกย้ำผู้นำนวัตกรรม 5G รายแรกและรายเดียวของเมืองไทยที่ทดสอบการใช้งาน 5G ครบแล้วทุกภูมิภาคทั่วประเทศ และวันนี้ AIS พร้อมพาคนไทยเดินหน้าเข้าสู่ยุค 5G ด้วยการจับมือกับศูนย์การค้า “สามย่านมิตรทาวน์” เนรมิตพื้นที่จัดแสดงนวัตกรรม 5G ที่ทดสอบมาแล้วทั่วทั้งประเทศให้คนไทยได้ลองสัมผัสกันในสภาพแวดล้อมจริงใจกลางกรุงเทพมหานคร ผ่านงาน “AIS 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย” เพื่อให้คนไทยได้เห็นภาพรวมและประโยชน์ของ 5G ได้อย่างชัดเจน และพร้อมที่จะนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวไปต่อยอดสู่นวัตกรรมต่าง ๆ ได้ในวันที่ 5G มาถึง และเพื่อยกระดับประเทศไทยสู่ Thailand 4.0 ได้อย่างสมภาคภูมิต่อไป

ภายในงานประชาชนคนไทยจะได้ร่วมทดลองใช้งาน 5G กับ Usecase ต่าง ๆ ที่ AIS ได้พัฒนาและทดสอบมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ 5 หัวข้อหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

1) 5G 3D Hologram

ครั้งแรกของประเทศไทย กับการนำเทคโนโลยี 3D Hologram เทคโนโลยีการสื่อสารแห่งโลกอนาคต ที่สามารถถ่ายทอดภาพ 3 มิติแบบ 360 องศา ได้แบบเสมือนจริงและเรียลไทม์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้ในการประชุมธุรกิจ, การศึกษาทางไกล, การแพทย์, การเกษตร และงานด้านแฟชั่นและบันเทิง ตลอดจนการนำไปใช้พัฒนาเกม, แอนิเมชั่น 3 มิติ, AR (Augmented Reality), VR (Virtual Reality) และ MR (Mixed Reality) ที่ผู้ใช้สามารถแชร์ไอเดียและพัฒนางานร่วมกันได้อย่างสะดวกรวดเร็วและเห็นภาพยิ่งขึ้นแม้จะอยู่คนละสถานที่ ช่วยสร้างความชัดเจนในการสื่อสารระหว่างกันอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

2) 5G VDO Call

การทดลองใช้งานโทร 5G VDO Call ข้ามภูมิภาคแบบครบทุก 5 ภาคทั่วไทย ผ่านเครือข่าย 5G ด้วยสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ซึ่งคุณสมบัติเฉพาะของเทคโนโลยี 5G ที่มีค่าความหน่วงต่ำ ทำให้มีการตอบสนองแบบเรียลไทม์ คมชัดและไม่สะดุด ซึ่งภาพจะมีความละเอียดสูงระดับ Full HD – 4K และสัญญาณเสียงที่คมชัดระดับ Ultra HD voice

3) 5G Remote Control Vehicle

สาธิตเทคโนโลยีการบังคับรถยนต์ไร้คนขับทางไกล ผ่านเครือข่าย 5G บริเวณลานหน้าสามย่านมิตรทาวน์ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเอไอเอส โดยเป็นการแสดงศักยภาพของเครือข่าย 5G ที่มีความเร็วสูง, ความหน่วงต่ำ และตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ควบคุมรถไม่จำเป็นต้องอยู่ในตัวรถ แต่สามารถบังคับรถให้เคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้ตามต้องการ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านการขนส่งสินค้าในภาคอุตสาหกรรม และการสัญจรในอนาคต

4) 5G Connected Drones

การสาธิตบังคับโดรนระยะไกล ระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองโคราช จ.นครราชสีมา ในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตผ่านเครือข่าย 5G บน Live Network แสดงแนวคิดการใช้งานโดรนในยุค 5G ที่ความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ ซึ่งคนควบคุมไม่จำเป็นต้องอยู่ที่เดียวกับโดรน แต่สามารถควบคุมโดรนระยะทางไกลได้ผ่านเครือข่ายมือถือ และสามารถ Streaming Video ที่มีความละเอียดสูงกลับมาหาผู้ใช้งานได้ทันที ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์การใช้งานได้หลากหลาย ทั้งด้านการขนส่งและโลจิสติกส์, การเกษตร, ความปลอดภัยสาธารณะ, การกู้ภัย รวมถึงการนำไปใช้ควบคุมโดรนภายในเมืองอัจฉริยะ เพื่อใช้ในการเข้าไปสำรวจพื้นที่ต่างๆ

5) 5G Robotics

จัดแสดงแนวคิดหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ โดยประกอบไปด้วย 2 Use Cases คือ

5.1) 5G The Robotic, the future of store เป็นการแสดงแนวคิด ซูเปอร์มาร์เก็ตในอนาคต ที่ทำงานโดยหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G ทำให้หุ่นยนต์ประมวลผลได้แบบเรียลไทม์และมีความแม่นยำสูง จึงสามารถหยิบสินค้าได้ตรงตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการสั่งซื้อ

5.2) 5G Smart Little Robot Companion หุ่นยนต์อัจฉริยะทำงานผ่าน 5G สามารถพูดคุยและตอบคำถามแก่ผู้มาใช้งาน ผ่านเทคโนโลยี 5G ช่วยให้จดจำการสั่งการ Smart Connected Devices และ การตอบสนองของหุ่นยนต์เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดย Bannee และ Bookky เป็นหุ่นยนต์บรรณารักษ์ (Librarian-Bot) ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อปฏิบัติงานที่สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น สามารถสื่อสารกันเองและสื่อสารกับคนได้

ผู้ที่สนใจทั้งภาคเอกชน นิสิต นักศึกษา นักวิจัย ตลอดจนประชาชนทั่วไป สามารถเข้าร่วมทดลองการใช้งาน 5G ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 3 มกราคม พ.ศ. 2563 เวลา 10.00-22.00 น. (เฉพาะวันที่ 24-31 ธันวาคม พ.ศ. 2562 จัดแสดงตั้งแต่ 10.00-24.00 น.) ณ ลานกิจกรรมโซน Semi-outdoor ชั้น G ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)