ลองแล้วเล่า

พาทัวร์ : AIS eSports STUDIO “คอมมูนิตี้แห่งใหม่ของคนรักเกม”

ปี 2019 ที่ผ่านมา เป็นปีที่ทำให้ผมเห็นถึงการพัฒนาวงการ “eSport” ในไทย ที่เป็นรูปเป็นร่าง ทั้งในแง่การเติบโต ความสำเร็จจาก SeaGame ที่ฟิลิปปินส์ แต่การเกิดขึ้นของ Covid-19 ดูเหมือนจะส่งผลกับวงการนี้ แต่เอาเข้าจริง ช่วงติด Lockdown ที่ผ่านมา ผมได้เห็นวงการกีฬาจริง ๆ บางประเภทกีฬา ก็มาแข่งกันใน Virtual หรือนักกีฬา eSport อยู่แล้ว ก็ใช้เวลานี้เล่นหนัก จัดแข่ง แบบที่ดูแล้ว หายเหงาจากการ Lockdown เลยทีเดียว

เมื่อพูดถึงผู้สนับสนุน+ช่วยผลักดัน eSport แบบจริงจังที่สุด AIS คือผู้สนับสนุนรายใหญ่ ให้วงการนี้ในไทยเติบโตอย่างมั่นคงและถูกทิศถูกทาง ฉะนั้นแล้ว สถานที่เพื่อ “คนเล่นเกม” “นักเล่นเกม” ไปจนถึง “นักกีฬา eSport” ได้มารวมตัวกัน ทั้งในแง่การเล่นเกม กิจกรรมที่ส่งเสริมวงการ และสถานที่นั่น AIS สร้างให้เรียบร้อยในชื่อ AIS eSports STUDIO และแกดกวนขอพาทัวร์กันเล็กน้อยดังนี้ครับ

ที่ไหน อย่างไร?

AIS eSport STUDIO ตั้งอยู่ชั้น 2 สามย่านมิตรทาวน์ โซน 24 ชั่วโมง เดินทางสะดวกด้วย MRT สามย่าน เปิดให้ใช้บริการตั้งแต่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ด้วยพื้นที่บริการ 420 ตารางเมตร โดยเดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไป จะเปิดบริการ 24 ชั่วโมง (ตอนนี้ปิด 4 ทุ่ม) โดยสถานที่นี้ มีพื้นที่แต่ละส่วนดังนี้

Register

มาถึงแล้ว ลงทะเบียนเข้าใข้งานด้วยบัตรประชาชนก่อน ลูกค้าที่เข้าใช้บริการ ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นลูกค้าของ AIS เท่านั้น โดยค่าบริการมีดังนี้

ใช้งานคอมพิวเตอร์ (สมาชิก) : 25 บาท/ชั่วโมง ใช้งานคอมพิวเตอร์ (ครั้งละ) : 30 บาท/ชั่วโมง
ห้องส่วนตัว (เช่า 12 ชั่วโมง) : 5,000 บาท
ห้องส่วนตัว (เช่า 1 ชั่วโมง) : 500 บาท

ทั้งนี้ เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี อนุญาตให้ใช้บริการตั้งแต่ 14.00 ถึง 20.00 น. ส่วน 15-18 ปี อนุญาตให้ใช้บริการได้แค่เวลา 14.00-22.00 น.และมากกว่า 18 ปี ขึ้นไป ใช้งานได้ 24 ชั่วโมง

Gaming Zone / Studio Room

ลงทะเบียนเข้าใช้เสร็จ โซนแรกที่ได้เจอหลังจากเลี้ยวขวาเข้ามาเลย คือคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกม สเปกถูกใจคนเล่นเกมแน่ ๆ เพราะ AIS จัดให้สเปกมาเป็น Core i9+GIGABYTE RTX 2070 Super (Powered by NVIDIA)+RAM DDR4 16GB ใช้จอแสดงผล Samsung Odyssey G7 Series (QLED Curved Gaming Monitor 240 Hz) ขนาด 27 นิ้ว ส่วนคีย์บอร์ด เม๊าส์ หูฟัง ใช้ Razer ยกชุด และเก้าอี้ของ Anda Seat Gaming Chair (ปรับเอนได้ 170 องศา)

ในโซนนี้ ยังจัดห้อง Studio Room เพื่อความเป็นส่วนตัว หรือถ้าทีม eSport ไหนอยากซ้อมร่วมกันก็ย่อมได้ มีให้ใช้งานได้ 2 ห้อง พร้อมคอมพิวเตอร์พีซีและเกมมิ่งเกียร์ 10 ชุดจัดเต็มเช่นกัน

เครื่องคอมพิวเตอร์ใน Gameing Zone กับ Studio Room นี้ มีรวมทั้งหมดที่ 68 เครื่อง ถือว่าเพียงพอกับการให้บริการในภาพรวม และมีคอมฯ แรงแบบนี้ อินเตอร์เน็ตที่ใช้ก็ต้องแรง ด้วยการรองรับทั้ง AIS 5G / AIS Fibre 1Gbps / AIS WiFi6 การันตีค่า Ping ต่ำ เพื่อการเล่นที่ลื่นไม่สะดุดทุกเกม

Stage & Arena Zone

เวทีกลางประจำสถานที่ เพื่อการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับ eSport ไม่ว่าจะการแข่งขัน เปิดตัวเกม กิจกรรมในวงการ พื้นที่นี้เปิดกว้างให้เหล่าบรรดาออร์แกไนเซอร์ / แบรนด์ต่าง ๆ ใช้พื้นที่นี้จัดงานได้ทั้งแบบ Online หรือ On Ground พร้อมผู้ร่วมงานสูงสุด 100 ท่าน

เวทีกลางนี้ สามารถปรับสีไฟได้ จอด้านหลัง รองรับการแสดงผลที่เหมาะสมกับการใช้งานนำเสนอ รวมถึงระบบเสียงที่เตรียมพร้อมกับการจัดงานแบบครบเครื่อง และในเวลาที่ไม่มีงาน สามารถนำ Notebook ของตัวเองมาใช้งานในบริเวณ โต๊ะ เก้าอี้ ที่จัดแบบไว้หน้าเวทีนี้ได้ด้วย

เล็ก ๆ น้อย ๆ กับข้าง ๆ โซนนี้ ด้วยการนำ 5G Gaming Phone / Smartphone / Tablet / อุปกรณ์ด้านเกม / แว่น VR 4K รุ่นที่น่าสนใจ มาโชว์ให้ลองเล่นกันได้ (แต่ไม่มีจำหน่ายที่นี่)

Caster & Production Zone

สิ่งที่ทำให้วงการเกมกับ eSport ก้าวไกลกว่าแต่ก่อนมากในปีหลัง ๆ คือการมี content ที่หลากหลายให้ทั้งคนที่สนใจเกมอยู่แล้ว หรือคนที่อยากรู้เรื่องวงการนี้มากขึ้น ได้รู้ว่าวงการนี้ไปถึงไหนแล้ว

AIS eSport Studio มีห้องส่งเต็มรูปแบบ ห้องถ่ายทำสำหรับทำ Caster เกม หรือรายการที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมเกม ด้วยห้องเก็บเสียง ผ้าม่าน Green Screen กล้องถ่ายทำเกรดเดียวกับรายการโทรทัศน์ และอุปกรณ์ Production รายการที่ครบแบบ มาแต่ตัว ของไม่ต้อง ก็เช่าทำรายการได้สบาย

Relax Zone

ธรรมชาติของการนั่งเล่นเกมยาว ๆ จะลุกไปพักก็แค่สองเรื่อง คือเข้าห้องน้ำ ไม่ก็หิว เรื่องหิว AIS เข้าใจได้ จึงจัดตู้ขายน้ำ ตู้ขายขนม บริการนี้จาก ตู้บุญเติม และครั้งแรกกับ We Proudly Serve Starbucks เครื่องกดกาแฟแบบ Self-Serve ครบทั้งเมนูร้อน/เย็น (ไม่มีปั่น)

ส่งท้าย

20 นาทีที่เดินทัวร์ใน AIS eSport STUDIO นี้ ผมนึกภาพเด็กที่อายุสัก 18-22 ที่รักในการเล่นเกม ต้องรู้สึกว่า “ที่นี่เหรอ สวรรค์ชัด ๆ” ถึงผมไม่ได้อินกับการเล่นเกมขนาดนี้ แต่เห็นที่นี่ รู้ได้เลยว่า คนรักเกมจะรักที่นี่มาก ผมมั่นใจว่า AIS จริงจังกับที่นี่แน่นอน เพราะดูจากที่ AIS ทำ CAMP ที่เชียงใหม่ ในเวลาที่เทรนด์ของ Co-Working Space กับการทำงานสร้างสรรค์ในทุกที่ กำลังเกิดขึ้น จนถึงทุกวันนี้ CAMP ก็ยังทำอยู่ ทำให้ผมพอมั่นใจได้ว่า ถ้า AIS ทำสถานที่เน้น Community เพื่อวงการอะไรสักสิ่ง ต้องออกมาดีแน่นอน

ขอให้สถานที่นี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่อนาคต ต้องหาที่ใหม่ ใหญ่กว่าเดิม หรือเหมาชั้น เหมาห้องข้าง ๆ ขยายสถานที่ละกันนะครับ ขอบคุณ AIS ที่ลงทุน เพื่อให้วงการนี้มีฐาน มีพัฒนาการในระยะยาว มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^