ลองแล้วเล่า

ลอง(นิดหน่อย)แล้วเล่า : HUAWEI WATCH FIT “จิ๋ว แจ๋ว ดูน่าคบ”

เวลาพูดถึงนาฬิกา Smart Watch จุดประสงค์อันดับแรก ๆ ที่จะซื้อมาใช้งาน คงหนีไม่พ้นเรื่องการเป็นผู้ช่วยด้าน “สุขภาพ” ความสามารถในการเก็บข้อมูลประกอบการดูแลสุขภาพ ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกแบรนด์ ต้องทำได้ ไม่ว่า Smart Watch นั้น จะทำมาในแนวไหนก็ตาม 

เมื่อการดูแลสุขภาพ เป็นเหตุผลอันดับแรก ๆ ในการตัดสินใจซื้อ Smart Watch ทำให้นาฬิกาแนวนี้ที่เน้นไปทางการออกกำลังกาย เก็บข้อมูลสุขภาพ จนตลาด Smart Watch ที่ใช้งานเพื่อสุขภาพ เน้นขนาดที่พอดี หรือใส่เพื่อออกกำลังกาย เสร็จแล้วถอดเก็บ ใส่นาฬิกาอื่น หรือไม่ใส่นาฬิกาตามแต่ผู้ใช้งานจะพอใจ เมื่อมองตลาดนี้ดี ๆ Huawei ก็ถือว่าพอตัวกับเรื่องนี้ ความสำเร็จจาก Watch GT ที่ทำให้พี่น้อง Smart Watch ของค่ายนี้ต่อยอดพื้นที่ในตลาดได้ 

วันนี้ น้องเล็กล่าสุดของ Huawei Watch ที่มาสายสุขภาพเต็มตัวรุ่นล่าสุด Huawei Watch FIT เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว ความจิ๋วแรกที่ต้องเล่าถึงก่อนคือ ราคาขาย 3,490 บาท (ยังไม่นับว่า ร้านค้าออนไลน์ หรือร้านค้าอื่น ๆ ทำโปรฯ อีก) เรื่องต่อมาที่จะเล่าคือ มันมีองค์ประกอบที่ให้คำจำกัดความได้ว่า “จิ๋ว แจ๋ว น่าคบ” ไว้ในองค์ประกอบของสัมผัสแรกดังนี้

เร่ิมที่ตัวเรือน ถึงหน้าตาจะออกแนวเหมือน Apple Watch ที่โดนย่อส่วนลง บางสัดส่วน ก็เหมือนนาฬิกา Smart Watch ตามร้านตู้ไปหน่อย แต่การงานประกอบ งานวัสดุ การจัดวางต่าง ๆ ยังดูดีแบบของมีแบรนด์อยู่ สายยางยังเป็นอีกจุดที่ประทับใจจาก Watch GT เพราะเป็นยางที่นิ่มมือ แต่ใส่สบาย ไม่ชวนให้คันหรือสากผิว เป็นจุดที่บางแบรนด์ควรมาดูงานจริง ๆ เมื่อลองประทับกับข้อมือ ถือว่าน้ำหนักเบาสบายไม่แพ้ Smart Watch แบบสายรัดข้อมือ แต่ได้จอที่ดูเต็มตากว่าแบบสายรัดข้อมือ 


หน้าจอ Vivid AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว มองแว็บแรก สวย ดูดีจริง มองผ่าน ๆ ให้ความคมชัดที่ดี เพราะความละเอียด 280×456 (326ppi) แต่ติดแค่การแตะจอ ไถจอ ยังรุ้สึกว่าทำให้ลื่นกว่านี้ได้ หน้าจอ ไม่รองรับการรับแรงกด เมื่อแตะค้าง ต้องรอสัก 2 วินาที ถึงจะสั่นเบา ๆ ให้รู้ว่าทำงานแล้ว (ใช้กับตอนเปลี่ยนหน้าปัดหน้าจอ) การใช้งานถือว่าปรับตัวไม่ยาก ตั้งต้นที่หน้าปัดนาฬิกา ปัดซ้ายไปขวา คือดูเมนูลัดที่เกี่ยวกับสุขภาพ ปัดจากบนลงล่าง เป็นเมนูลัดในการตั้งค่า กดปุ่มด้านข้างของตัวเรือน คือการเข้าเมนู และในส่วนเมนู ก็ให้มาครบ ทั้งเรื่องการออกกำลังกาย ข้อมูลสุขภาพ การใช้งานพื้นฐานในแง่การเป็นจอที่สองของมือถือ และจุดขายสำคัญคือ ชาร์จแบตเต็ม ใช้งานต่อเนื่องได้ 10 วัน ถ้าการใช้งานจริง ได้สัก 3 วันต่อเนื่อง ก็ถือว่าน่าสนใจแล้ว 

ส่งท้ายกับ Huawei Watch Fit ในสัมผัสแรกนี้ พอจะเห็นแววขายได้ ขายดี จาก Smart Watch เรือนนี้อยู่ ขอแค่ปรับแต่งการใช้งานให้ลื่นไหลกว่านี้ จะดูน่าประทับใจมากขึ้น และคิดว่าถ้าไม่ผิดพลาดอะไร น่าจะเป็นสินค้าของ Huawei รุ่นหนึ่งที่ขายดีเช่นกัน 

Huawei Watch Fit วางจำหน่ายแล้วในราคา 3,499 บาท ที่ Huawei Brand Shop และ Huawei Online Store ซื้อวันนี้ 3,000 ท่านแรก รับฟรี หมวกแก็ปทรงเบสบอล ADIDAS TRAINING AEROREADY 4ATHLTS มูลค่า 550 บาท ฟรี  

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^